Vì sao đi tiểu nhiều người thường bị "rùng hết cả là mình"

31/05/2022

Vì sao đi tiểu nhiều người thường bị "rùng hết cả là mình"?

Bạn có sợ hãi không khi mỗi lần đi tiểu, bạn lại rùng mình đến nổi da gà, đặc biệt là trong những ngày rét?

Thử nói xem, đã bao giờ bạn cảm thấy rùng mình, hoặc đôi khi là nổi da gà sau khi đi tiểu chưa? Đây quả là một thắc mắc khó có thể giãi bày cùng ai. Phải chăng những người này mắc chứng bệnh kỳ lạ gì?

Nhưng sự thật, đây là một hiện tượng khá phổ biến mang tên post-micturition convulsion syndrome (tạm dịch: hội chứng co giật sau khi tiểu).

Vì sao đi tiểu nhiều người thường bị rùng hết cả là mình? - Ảnh 1.

Sau khi tìm hiểu, các chuyên gia đã đưa ra được 2 lời giải thích được nhiều người đồng tình nhất cho hội chứng này - đó là do sự hạ thân nhiệt đột ngột và sự phản ứng của hệ thần kinh tự chủ.

Trong quá khứ, đây từng được coi là một bí ẩn không thể giải thích được trên cơ thể người. Tuy nhiên, các chuyên gia đã đưa ra vài lời lý giải thú vị xung quanh bí ẩn này.

Đầu tiên, các chuyên gia cho rằng, hiện tượng rùng mình này là phản xạ của cơ thể khi nhiệt độ bị giảm đột ngột.

Vì sao đi tiểu nhiều người thường bị rùng hết cả là mình? - Ảnh 2.

Việc "hái hoa" không chỉ đào thải nước ra khỏi cơ thể mà còn giúp cơ thể giải nhiệt. Tuy nhiên, khi bạn đi tiểu, nước tiểu mang một phần nhiệt lượng cơ thể bạn thoát ra ngoài, do đó vô hình chung khiến thân nhiệt cơ thể giảm đột ngột.

Do vậy, ngay cả khi nhiệt độ môi trường không lạnh thì cơ thể cũng có thể tiến hành cơ chế "rùng mình" (co giật - Convulsion) để phần nào làm ấm cơ thể.

Bên cạnh đó, một vài chuyên gia khác lập luận rằng, hiện tượng này là hệ quả của hệ thần kinh tự chủ (ANS - autonomic nervous system).

ANS có nhiệm vụ điều hòa các bộ phận và tuyến trong cơ thể. Sự hoạt động này diễn ra một cách vô thức và kiểm soát nhiều chức năng trong cơ thể như tình dục, tiết nước bọt, nước mắt, tiêu hóa... Tất cả những hoạt động này được thực hiện một cách "automatic" mà không cần phải suy nghĩ trước.

Vì sao đi tiểu nhiều người thường bị rùng hết cả là mình? - Ảnh 3.

Nói đơn giản, bạn sẽ nhắm mắt khi hắt hơi, hay khi nhìn thấy đồ ăn chua là bạn tự nhiên tiết nhiều nước bọt hơn... Tương tự như vậy, phản xạ đi tiểu có liên quan trực tiếp đến độ căng của bàng quang. Và mức độ rùng mình sẽ tỷ lệ thuận với độ căng của bàng quang khi bạn đi tiểu.

Cụ thể hơn, ANS gồm 2 bộ phận: hệ thần kinh phó giao cảm (PNS) và hệ thần kinh giao cảm (SNS) với hoạt động đối lập nhau.

SNS có xu hướng giữ cho bàng quang được thoải mái và cơ vòng niệu đạo co rút lại. Do vậy, dù bàng quang rất căng nhưng vẫn không "xả" ra ngoài mặc dù chúng ta không điều khiển "khóa van" lại. SNS hoạt động bằng cách phóng thích các chất catecholamines epinephrine, norepinephrine và dopamine nhằm bắt cơ thể thực hiện các phản ứng cần thiết.

Vì sao đi tiểu nhiều người thường bị rùng hết cả là mình? - Ảnh 4.

Khi cơ hội xuất hiện nghĩa là đi tiểu, bàng quang xẹp xuống, ANS bắt đầu hoạt động và sẽ thay đổi quá trình sản xuất catecholamines.

Các chuyên gia cho rằng, đây có thể là nguyên nhân khiến các cơn run xuất hiện. Thêm vào đó, khi bạn đi tiểu, huyết áp cũng tăng nhẹ, gương mặt tạm thời hồng lên hoặc xuất hiện sự khoan khoái trong thời gian ngắn.

Tất cả đều là những cảm giác của sự thỏa mãn, thú vị. Thậm chí, một số người còn có xu hướng phát ra các âm thanh "ah", hoặc "uh"… có phần hơi kỳ lạ - nhưng đây đều là hệ quả của ANS tạo ra.

Dù chưa có một thí nghiệm nào được thiết lập để kiểm chứng điều này nhưng với những giả thuyết cùng sự lý giải như trên, chúng ta phần nào hiểu được cơ chế dẫn đến hiện tượng "rùng mình" mỗi khi đi tiểu này.

------ --------

cotto.vn st

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: