Tại sao đa số đàn ông Đức và Nhật đi tiểu ngồi? Đây là lý do tất cả nam giới nên học hỏi họ

31/05/2022

Tại sao đa số đàn ông Đức và Nhật đi tiểu ngồi? Đây là lý do tất cả nam giới nên học hỏi họ

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, nếu không có bồn tiểu đứng mà chỉ có bồn cầu, đa phần nam giới vẫn sẽ đứng để đi tiểu. Tuy nhiên, đàn ông Đức và Nhật Bản lại không làm như vậy.

Từ trước tới nay, chúng ta thường mặc định rằng nam giới sẽ đi tiểu đứng, dù là có bồn tiểu đứng hay chỉ có bồn cầu thì điều này cũng không thay đổi. Có lẽ thói quen tiểu đứng của nam giới xuất phát từ tính tiện lợi của nó, bởi bạn chỉ cần làm đúng 3 bước là: kéo khóa quần xuống, đi tiểu và kéo khóa quần lên. Nó vừa nhanh chóng, vừa giúp giải tỏa một cách kịp thời.

Hoặc cũng có thể đó là thói quen được truyền từ đời này qua đời khác, các cậu bé từ khi còn nhỏ đã được dạy về tư thế đi tiểu đúng là phải đứng tiểu, và chúng sẽ bắt chước hành vi đi tiểu đứng của người lớn.

 

Tại sao đa số đàn ông Đức và Nhật đi tiểu ngồi? Đây là lý do  tất cả nam giới nên học hỏi họ - Ảnh 1.

Theo quan điểm khoa học, việc người đàn ông đi tiểu đứng có thể được xác định theo cấu tạo sinh lý. Niệu đạo của nam giới gần giống hình chữ S, do đó, nam giới tiểu đứng có thể làm giảm góc uốn cong của niệu đạo, cho phép nước tiểu được thải ra ngoài một cách tự nhiên hơn.

Tuy nhiên, việc một người đàn ông đi tiểu đứng có hoàn toàn hợp lý trong mọi trường hợp? Nếu một người đàn ông đi tiểu ngồi, nó có khả thi không?

Một tổ chức quốc tế đã tiến hành cuộc thử nghiệm để nghiên cứu xem nước tiểu của nam giới có thể bắn tung tóe gây mất vệ sinh như thế nào.

Tại sao đa số đàn ông Đức và Nhật đi tiểu ngồi? Đây là lý do  tất cả nam giới nên học hỏi họ - Ảnh 2.

Để mô phỏng nước tiểu của nam giới, họ đã sử dụng chất lỏng huỳnh quang

Trong thí nghiệm, họ để chất lỏng chảy vào phía sau bồn cầu (tức là thành bồn cầu sát với bồn nước), bằng mắt thường, chúng ta có thể thấy chất lỏng chảy thẳng xuống bồn cầu, rất sạch sẽ. Nhưng khi chiếu đèn cực tím vào, người ta thấy rằng chất lỏng sẽ bắn tung tóe lên nắp bồn cầu và vòng đệm bồn cầu, vô cùng mất vệ sinh.

Nếu chất lỏng được nhắm vào thẳng chính giữa bồn cầu (tức là nước trong bồn cầu), nước tiểu thậm chí còn bắn tung tóe khắp nơi. Đáng ngại là cuộc khảo sát cho thấy 29% nam giới thường nhắm thẳng vào vị trí này khi đi tiểu.

Và nếu chất lỏng được nhắm vào mặt trước của bồn cầu (tức là thành bồn cầu ở phía ngoài) sẽ không có nhiều chất lỏng có thể bắn ra bên ngoài, chứng tỏ rằng phương pháp này sạch sẽ hơn 2 phương pháp trước đó. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát cho thấy chỉ có 2% nam giới làm điều này.

Ngoài ra, bạn chỉ cần đi tiểu 10 lần trong 5 ngày, bồn cầu sẽ trở nên vô cùng kinh khủng, như thế này:

Tại sao đa số đàn ông Đức và Nhật đi tiểu ngồi? Đây là lý do  tất cả nam giới nên học hỏi họ - Ảnh 3.

Tại sao đa số đàn ông Đức và Nhật đi tiểu ngồi? Đây là lý do  tất cả nam giới nên học hỏi họ - Ảnh 4.

Đứng tiểu không có lợi hơn ngồi tiểu

Ngồi tiểu thì vệ sinh hơn, nhưng một số người có thể cho rằng: Đàn ông ngồi tiểu sẽ khiến nước tiểu chảy ngược, dẫn đến mất vệ sinh.

Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS ONE (Public Library of Science) cho thấy đối với nam giới khỏe mạnh, tiểu ngồi và tiểu đứng có ảnh hưởng như nhau đến sức khỏe, nhưng nếu có triệu chứng đường tiết niệu dưới, ngồi tiểu có thể tốt hơn.

Cụ thể, đối với những người đàn ông khỏe mạnh, dù họ đi tiểu ở tư thế đứng hay ngồi, thì 3 thông số bao gồm tốc độ, thời gian và lượng nước tiểu còn đọng lại về cơ bản là giống nhau. Với người có các triệu chứng về đường tiết niệu dưới (như tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu không hết, tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt…), tiểu ngồi có thể cải thiện 3 thông số này.

Tại sao đa số đàn ông Đức và Nhật đi tiểu ngồi? Đây là lý do  tất cả nam giới nên học hỏi họ - Ảnh 5.

3 lợi ích của tiểu ngồi cho nam giới

- Tiểu ngồi để khỏi bị ngất

Ngoài việc cải thiện các triệu chứng đường tiết niệu dưới, ngồi tiểu cũng có thể ngăn ngừa chứng tiểu ngất.

Điều này xảy ra khi bạn đang đi tiểu mà có cảm giác chóng mặt, mắt mờ, chân yếu rồi ngã lăn ra đất, lú lẫn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sau khi ngủ dậy từ tư thế nằm sang tư thế đứng, lượng máu lưu thông không kịp cung cấp cho não dẫn đến thiếu máu não và ngất xỉu. Nhưng nếu một người đàn ông ngồi tiểu sau khi thức dậy sẽ giúp tránh được nguy cơ này.

- Bảo vệ tuyến tiền liệt

Tất nhiên, ngoài việc ngồi tiểu, nam giới cũng có thể ngồi xổm để đi tiểu. Đối với nam giới bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính, ngồi xổm để tiểu là phương pháp chăm sóc sức khỏe tiết kiệm chi phí.

Tại sao đa số đàn ông Đức và Nhật đi tiểu ngồi? Đây là lý do  tất cả nam giới nên học hỏi họ - Ảnh 6.

Khi nam giới ngồi xổm để đi tiểu, áp lực ổ bụng tăng lên, lượng nước tiểu tồn đọng trong bàng quang và niệu đạo tuyến tiền liệt sẽ được thải ra ngoài kịp thời, tránh sự kích thích của nước tiểu tồn đọng, đồng thời giúp cải thiện các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt mãn tính như sưng tấy và tiểu không hết.

- Ngồi tiểu là "hợp thời"!

Khi bạn còn đang phân vân không biết nên ngồi hay đứng tiểu thì đàn ông Đức và Nhật Bản đã đi đầu trong việc ngồi tiểu.

Ở Đức, đứng đi tiểu là một hành vi rất bất lịch sự (khi đi tiểu lên bồn cầu), thậm chí bạn sẽ thấy có cả các biển cấm nam giới đi tiểu đứng lên bồn cầu trong các nhà vệ sinh công cộng. Đàn ông nước này được dạy ngồi tiểu trên bồn cầu từ khi họ còn nhỏ, điều này không chỉ tránh làm bẩn bồn cầu và nền đất mà còn trông rất quý ông.

Tại Nhật Bản, ngày càng có nhiều nam giới ngồi tiểu. Một nghiên cứu dữ liệu vào năm 2018 cho thấy gần 1/3 nam giới ở Nhật Bản sẵn sàng ngồi tiểu.

Nguồn và ảnh: Plos One, 39 Health Network, cotto.vn st

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: