Món lạc đà nhồi nguyên con của người Ả Rập

06/06/2023

Món lạc đà nhồi nguyên con

Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một món ăn kỳ lạ và độc đáo của người Ả Rập: lạc đà nhồi nguyên con.
Lạc đà nhồi nguyên con là món ăn truyền thống khá phổ biến dịp lễ cưới trong cộng đồng Bedouin. Bedouin là một dân tộc Ả Rập chủ yếu sống du mục trên sa mạc nên lạc đà là loại động vật thân thiết với họ hơn cả.
Lạc đà nhồi nguyên con không có tên gọi rõ ràng nhưng là món ăn giữ kỉ lục là món ăn lớn nhất thế giới. Món ăn còn gây ấn tượng bởi cách chế biến “nhồi trong nhồi” độc đáo có một không hai.
Công thức “nhồi trong nhồi” của món ăn lớn nhất thế giới được thực hiện bằng cách nhét một con cá và một con gà, rất nhiều con gà được nhồi trong một con cừu non, cuối cùng con cừu được đặt vào bụng con lạc đà.
Lạc đà sau khi được nhồi “đẫy” thịt sẽ được quay tới khi da chín vàng giòn. Quá trình này phải mất một ngày và cần tới một hố than lớn. Món ăn khi hoàn thành có thể đủ phục vụ 80-100 người thưởng thức.
Điều đặc biệt hơn, thịt lạc đà cũng như các phần nhồi bên trong không được chia nhỏ rồi phân phát mà để khách tự phục phụ bằng dao hoặc bằng tay. Lạc đà nhồi nguyên con là món ăn phổ biến ở một số vùng cự dân Ả Rập sinh sống.


Món ăn chỉ được dùng trong những dịp trọng đại, nhiều khách mời như đám cưới, các lễ hội. Dù có cách chế biến lạ lùng nhưng hương vị món ăn được đánh giá khá cao. Buổi tiệc chỉ kết thúc khi con lạc đà còn trơ lại bộ xương.
Nếu bạn muốn trải nghiệm một nét văn hóa ẩm thực độc đáo và khác biệt của người Ả Rập, bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món lạc đà nhồi nguyên con. Đây sẽ là một trải nghiệm khó quên trong đời của bạn.


Cách chế biến món lạc đà nhồi nguyên con
Bạn có thể tự tay chế biến món lạc đà nhồi nguyên con tại nhà nếu bạn có đủ nguyên liệu và công cụ. Tuy nhiên, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng và có sự giúp đỡ của nhiều người vì món ăn này rất cầu kỳ và tốn thời gian.
Đầu tiên, bạn cần chọn một con lạc đà trưởng thành, khoảng 400-500 kg, và một con cừu non, khoảng 15-20 kg. Bạn cũng cần chuẩn bị khoảng 20 con gà, một số con cá tươi và các gia vị như tỏi, đường, tiêu, muối.
Bạn cần giết chết và lột da con lạc đà và con cừu, rồi làm sạch các bộ phận nội tạng. Bạn cũng cần làm sạch các con gà và cá. Bạn nên để lại một ít mỡ hạt lựu của con lạc đà để trộn với thịt heo nạc.
Tiếp theo, bạn cần giã nhuyễn thịt heo nạc, trộn đều với mỡ hạt lựu, nêm thêm tỏi, đường, tiêu, muối. Bạn dùng hỗn hợp này để nhồi vào bụng các con gà và cá. Bạn cũng có thể thêm vào một số loại rau thơm như ngò, húng quế.
Sau đó, bạn nhét các con gà và cá đã nhồi vào bụng con cừu non. Bạn có thể dùng chỉ để khâu lại miệng bụng của con cừu để tránh bị rơi ra khi quay. Cuối cùng, bạn nhét con cừu đã nhồi vào bụng con lạc đà.
Bây giờ, bạn đã hoàn thành công đoạn “nhồi trong nhồi” của món ăn. Bạn cần dùng than hoặc thanh sắt để xây dựng một hố quay lớn. Bạn cũng cần chuẩn bị một số thanh sắt để xỏ qua miệng và hậu môn của con lạc đà.
Bạn đặt thanh sắt đã xỏ qua con lạc đà trên hố quay, rồi dùng than hoặc thanh sắt khác để làm chân đỡ. Bạn phải quay con lạc đà liên tục để thịt được chín đều. Quá trình này có thể kéo dài từ 12 đến 24 tiếng.
Khi da của con lạc đà chín vàng giòn, bạn có thể dừng quay và mang ra phục vụ. Bạn có thể dùng dao hoặc tay để xé thịt của con lạc đà và các phần nhồi bên trong. Bạn có thể ăn kèm với cơm và trứng gà.


Món lạc đà nhồi nguyên con không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn là một biểu tượng của sự giàu có và hiếu khách của người Ả Rập. Món ăn này chứa nhiều ý nghĩa văn hóa và tâm linh của người dân sa mạc.
Theo truyền thống, khi có khách quý đến thăm, người chủ nhà sẽ giết chết một con lạc đà để tiếp đãi. Điều này thể hiện sự tôn trọng và kính trọng của họ đối với khách. Lạc đà là loài động vật quý giá và thiết yếu cho cuộc sống của người Bedouin. Họ dùng lạc đà để di chuyển, để lấy sữa, thịt, da và xương. Vì vậy, việc hy sinh một con lạc đà cho khách là một hành động rất cao cả và đáng trân trọng.
Món lạc đà nhồi nguyên con cũng phản ánh sự phong phú và đa dạng của ẩm thực Ả Rập. Món ăn kết hợp nhiều loại thịt khác nhau như lạc đà, cừu, gà và cá. Mỗi loại thịt mang một hương vị riêng biệt và hài hòa với nhau. Món ăn cũng sử dụng nhiều gia vị và rau thơm để tăng thêm phần thơm ngon và hấp dẫn.
Món lạc đà nhồi nguyên con còn có ý nghĩa tâm linh cho người Ả Rập. Họ tin rằng món ăn này mang lại may mắn và hạnh phúc cho gia đình và cộng đồng. Món ăn cũng là một phần của các nghi lễ tôn giáo và tế bào của họ. Họ cho rằng món ăn này là một món quà từ Thiên Chúa và cảm ơn Ngài đã ban cho họ sự sống trên sa mạc khắc nghiệt.
Món lạc đà nhồi nguyên con là một món ăn đặc biệt và độc nhất vô nhị của người Ả Rập. Món ăn không chỉ thể hiện sự sáng tạo và khéo léo của người dân sa mạc mà còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa và tinh thần của họ. Món ăn là một minh chứng cho sự giàu có, hiếu khách, tôn trọng, phong phú và tín ngưỡng của người Ả Rập.

Với tinh thần sau khi ăn món ăn đó, thì các bạn biết rằng phải đi đâu và sử dụng sản phẩm nào không: dùng bệt Cotto ngoại cỡ size XXL
Đây là catagog theo kích thước độ lớn của sản phẩm Cotto mà tôi sẽ giới thiệu cho bạn:

Nguồn:
(1) Kỳ lạ với món Lạc Đà nhồi nguyên con - Webnhom. https://amthucsaigon.webnhom.com/am-thuc-4-phuong/ky-la-voi-mon-lac-da-nhoi-nguyen-con_378.
(2) Webnhom.com - Ẩm thực Sài gòn Món ngon Sài gòn và địa .... https://amthucsaigon.webnhom.com/.
(3) www.cotto.vn
(4) sưu tầm

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: