Indonesia cho thấy cách giảm nhiệt mái nhà có thể giúp châu Á vượt qua cái nóng và tới sẽ là Việt nam

06/06/2023

Dự án Indonesia cho thấy cách giảm nhiệt mái nhà có thể giúp châu Á vượt qua cái nóng 

BANDUNG, Indonesia: Ở châu Á, một khu vực có thể chứng kiến nhiều đợt nhiệt đới như đợt nóng hồi tháng trước, có một cách bền vững và chi phí thấp để làm giảm nhiệt độ cho các thành phố trở nên dễ chịu hơn đối với con người.

 

"Các" mái nhà mát mẻ có một lớp phủ đặc biệt được áp dụng để phản xạ ánh sáng mặt trời và giảm lượng nhiệt được hấp thụ bởi tòa nhà. Kết quả là nhiệt độ trong nhà thấp hơn.

Qua một dự án do giảng viên kiến trúc Beta Paramita đứng đầu, Indonesia - quốc gia lớn nhất ở Đông Nam Á - có thể thể hiện cách mở rộng giải pháp thân thiện với khí hậu này trong một thế giới đang nóng lên.

Theo Beta, người quản lý dự án Cool Roofs Indonesia, ở Indonesia, chỉ có các tòa nhà thương mại và văn phòng có thể đủ điều kiện để có điều hòa không khí, trong khi hầu hết các trường học và 80% nhà ở không có điều hòa không khí.

Năm ngoái, Cool Roofs Indonesia đã giành chiến thắng trong cuộc thi Million Cool Roofs Challenge - một cuộc thi toàn cầu nhằm mở rộng việc sử dụng mái nhà mát mẻ ở các quốc gia đang phát triển gặp căng thẳng do nhiệt độ cao - và nhận được một khoản tài trợ trị giá 750.000 USD (tương đương 1 triệu đô la Singapore).

Ban đầu, dự án tập trung vào việc cung cấp mái nhà mát mẻ cho các hộ gia đình, nhưng sau đó đội ngũ đã chuyển hướng tới các cơ sở giáo dục và tôn giáo.

Nhiệt độ trong nhà cũng là một vấn đề ảnh hưởng nhiều đến phụ nữ ở Indonesia, vì một số người phụ nữ ở nhà chăm sóc con cái và nấu nướng.

Tangerang, một trung tâm công nghiệp gần Jakarta và nơi đặt Sân bay quốc tế Soekarno-Hatta, là thành

 phố đầu tiên tham gia dự án thử nghiệm và cung cấp 15.000 mét vuông diện tích mái nhà, theo Beta.

Từ khi giành chiến thắng trong cuộc thi, Cool Roofs Indonesia đã triển khai công nghệ này trên mái nhà của hơn 40 tòa nhà công cộng và cộng đồng, và có nhiều dự án sắp tới. Kết quả đã rất ấn tượng.

Ở một tòa nhà công nghiệp có diện tích 5.000 mét vuông, nhiệt độ trong nhà đã giảm từ 40 độ Celsius xuống còn khoảng 29 độ Celsius.

Ở các trường học khác, sự giảm nhiệt độ có thể nhỏ hơn. Sự khác biệt có thể do loại tòa nhà, vật liệu và thiết kế, theo Beta và thành viên khác của Cool Roofs Indonesia, Ravi Srinivasan của Đại học Florida.

Công nghệ của Cool Roofs Indonesia có thể áp dụng dễ dàng. Nó bao gồm một lớp sơn màu cơ bản và một lớp phủ phản xạ 84% năng lượng mặt trời và tỏa 90% nhiệt được hấp thụ.

Sản phẩm này là phiên bản của một loại sơn tương tự đã được đăng ký bằng sáng chế tại Hoa Kỳ bởi Đại học Florida và hai công ty Milenium Solutions USA và WinBuild Inc.

Quyết định sản xuất tại nước này đã giảm chi phí và tạo việc làm cho người dân Indonesia.

Cool Roofs Indonesia đã triển khai công nghệ này trên mái nhà của hơn 40 tòa nhà công cộng và cộng đồng, và có nhiều dự án sắp tới. Kết quả đã rất ấn tượng.

Cool Roofs Indonesia sẽ dành 10% sản lượng cho mục đích trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, bao gồm khoảng 14.400 mét vuông hàng năm. Sản phẩm miễn phí cho các tòa nhà công cộng như trường học, cô nhi viện và các cơ sở tôn giáo.

Đối với khách hàng thương mại, sản phẩm được tiếp thị dưới thương hiệu BeCool vẫn rẻ hơn so với các thương hiệu khác trên thị trường.

Kể từ khi xuất hiện trên YouTube, nhiều người đã truy cập vào trang web của BeCool và liên hệ với nhà sản xuất. Công ty đã nhận được yêu cầu phân phối sản phẩm ra nước ngoài và đang nghiên cứu vấn đề này.

Tuy nhiên, Beta cũng đã nhận được phản hồi không tích cực từ các nhà báo rằng nhiệt độ trong nhà chưa giảm nhiều như mong đợi. Cô cảnh báo rằng việc sơn mái nhà mát có thể không phải là cách chắc chắn để giảm nhiệt độ trong nhà một cách đáng kể, vì còn có các yếu tố khác đang phát huy tác động, chẳng hạn như thiết kế của tòa nhà, hướng và chất lượng của thông gió.

"Sự khác biệt nhiệt độ trên bề mặt gần như thấp hơn ba đến bốn độ Celsius... Nhiệt độ trong phòng (có thể) chỉ thấp hơn một đến một độ và nửa (độ Celsius), nhưng vẫn đáng kể hơn," như Sandra Eka Febrina, giảng viên kiến trúc tại Universitas Indo Global Mandiri, cho biết.

Một số nước khác đã thử nghiệm sơn mát bao gồm Singapore. Năm 2021, Hội đồng Nhà ở và Hội đồng Thành phố Tampines công bố một dự án thử nghiệm quy mô lớn liên quan đến khoảng 130 tòa nhà, với mục tiêu giảm nhiệt độ môi trường lên đến 2 độ Celsius.

Dự án này, bao gồm đánh giá, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm sau.

Cả các nước phát triển và đang phát triển, cộng đồng thu nhập cao và thu nhập thấp đều có thể áp dụng sơn mát, theo Srinivasan. Nhưng công nghệ này sẽ có lợi cho nhóm thu nhập thấp hơn.

"Ở Hoa Kỳ, có một số phần của cộng đồng chi khoảng 20 đến 30% thu nhập của họ để thanh toán hóa đơn điện," ông nêu ví dụ. Với công nghệ này, họ có thể tiết kiệm điều hòa hoặc quạt và sử dụng tiền đó cho thức ăn.

Nguồn:
(1) Save money, be cool: Indonesian project shows how ‘cool ... - CNA. https://www.channelnewsasia.com/cna-insider/save-money-indonesian-project-cool-roofs-heatwave-weather-temperature-3508486 

(2) https://www.becool.co.id/tentang-driya

 

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: