Đây chính là cách để bạn đi cầu sao cho "sạch" nhất

29/05/2022

Đây chính là cách để bạn đi cầu sao cho "sạch" nhất

Tất nhiên, phương pháp đi cầu này được khoa học chứng minh hẳn hoi nhé!

Phàm là người, ai cũng phải có một nhu cầu cực kỳ căn bản của một sinh vật sống, ấy là đi cầu. Nhưng câu chuyện ở đây là cái nhu cầu ấy xảy ra vào lúc nào? Nếu ở nhà thì tiện quá, còn ở ngoài đường thì bạn chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài các khu WC công cộng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích nhà vệ sinh công cộng, nếu không muốn nói là chẳng ai thích cả. Có ai muốn phải an tọa lên cùng một cái bệ mà hàng chục, hàng trăm, hàng ngàn người khác đã từng ngồi? Chưa kể, tất cả chúng ta sẽ có mối quan ngại sâu sắc về vấn đề "an toàn vệ sinh", khi WC vốn là nơi quy tụ của vô vàn vi khuẩn.

Thế nên mỗi khi buộc phải "đi", nhiều người quyết định dùng đến nửa cuộn giấy chỉ để bọc lấy bệ ngồi, nhằm vớt vát một chút an tâm, đặng còn thoải mái... bung lụa.

Đây chính là cách để bạn đi cầu sao cho sạch nhất - Ảnh 1.

Tuy nhiên, cái sự an tâm nói trên chỉ là cảm giác cá nhân thôi. Việc trải giấy vệ sinh lên bệ ngồi của bồn cầu đã được rất nhiều nghiên cứu chứng minh là chẳng đem lại tác dụng gì. 

Thậm chí theo Raymond Martin - giám đốc điều hành Hiệp hội Toilet Anh Quốc (BTA): "Đặt giấy vệ sinh lên bệ ngồi làm tăng diện tích tiếp xúc của vi khuẩn theo cấp số nhân, nên việc đặt giấy còn bẩn hơn không đặt"

Đây chính là cách để bạn đi cầu sao cho sạch nhất - Ảnh 2.

Chưa kể, giấy vệ sinh có khi bản thân nó đã chứa rất nhiều vi khuẩn rồi, nhất là khi nó được đặt trong cái nơi "thiên đường bẩn" như vậy nữa.

Điều này cũng dễ hiểu thôi. Theo Laura Bowater - giáo sư vi sinh vật tại ĐH East Anglia (Anh): "Người ta dùng tay lấy giấy, và nếu đôi tay đó không được sạch cho lắm, thì cơ hội là toàn bộ cuộn giấy cũng bị nhiễm khuẩn. Đồng thời, do giấy vệ sinh thường đặt ngay cạnh bồn cầu, khi ta giật nước, vi khuẩn cũng vô tình tung bay và bám vào"

Đây chính là cách để bạn đi cầu sao cho sạch nhất - Ảnh 3.

Vậy muốn đi sạch thì phải làm sao? Các chuyên gia đã đề xuất một phương án được đánh giá là rất sạch: đi vệ sinh "nổi" - hover, hoặc ngồi xổm với tư thế giống như tập squat.

Bowater cho biết: "Đi vệ sinh kiểu hover là cách đi sạch nhất". Đơn giản là vì vi khuẩn hay virus sẽ không có cơ hội tiếp xúc với chúng ta. 

Đây chính là cách để bạn đi cầu sao cho sạch nhất - Ảnh 4.

Hơn nữa, theo Bowater: "Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phần lớn vi khuẩn trên bệ ngồi nhà vệ sinh đến từ da người chứ không phải từ chất thải của chúng ta". Vậy nên, "việc" đi theo cách này sẽ ngăn không cho ta tiếp xúc với vi khuẩn từ người khác, đồng thời cũng giúp không cho vi khuẩn từ người chúng ta truyền sang bệ ngồi toilet.

Và trên hết, việc đi cầu theo tư thế này cũng gần giống như ngồi xổm, tức là tư thế đi cầu "chuẩn" nhất. 

Đây chính là cách để bạn đi cầu sao cho sạch nhất - Ảnh 5.

Đây chính là cách để bạn đi cầu sao cho sạch nhất - Ảnh 6.

Vẫn còn một cách đi cầu khác cũng sạch không kém

Ở WC công cộng tại một số nước trên thế giới, người ta trang bị xà phòng lau rửa bồn cầu, để bạn lau qua bệ trước khi ngồi. 

Đây chính là cách để bạn đi cầu sao cho sạch nhất - Ảnh 7.

Martin cho biết: "Những hóa chất này là cần thiết. Nó cho phép người sử dụng lau qua bồn, qua đó tiêu diệt một lượng lớn vi khuẩn".

Nếu toilet bạn dùng không có, có thể tận dụng nước rửa tay. Dù là loại gì, bên trong cũng sẽ có một số chất diệt khuẩn nhất định. Các chuyên gia cũng khuyên rằng bạn có thể mang theo mình một lọ nước diệt khuẩn mini để sử dụng mỗi khi bất khả kháng.

Ngoài ra, trong mọi trường hợp, hãy luôn nhớ đóng nắp bồn cầu trước khi giật nước nhé. Rất nhiều thử nghiệm đã cho thấy chất thải khi giật nước có thể văng xa đến 5m đấy.

Đây chính là cách để bạn đi cầu sao cho sạch nhất - Ảnh 8.

cotto.vn st

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: