Bình nóng lạnh dung tích lít càng lớn nước càng nhiều nước nóng? Những hiểu lầm của bạn về bình nóng lạnh

26/07/2023

Tôi tin rằng mọi người đều không lạ lẫm gì với bình nóng lạnh điện, nhưng phần lớn mọi người lại không quá quen thuộc với các thông số và cấu trúc của nó, thậm chí có một số hiểu lầm về bình nóng lạnh điện. Điều này dẫn đến việc rất nhiều người mua bình nóng lạnh điện không tốt, và trong quá trình sử dụng hàng ngày gặp phải không ít rắc rối. Hôm nay, tôi sẽ nói về ba hiểu lầm phổ biến về bình nóng lạnh điện.

1, Có phải BNL có dung tích càng lớn thì có càng nhiều nước nóng.

Dung tích của bình nóng lạnh điện là kích thước của thùng nước. Mỗi lần bật bình nóng lên, nước trong thùng sẽ được làm nóng lên đến nhiệt độ được thiết lập. Do đó, một số người cảm thấy, càng lớn dung tích thì càng có nhiều nước nóng.

Nhưng thực tế, hiện nay, các bình nóng lạnh điện lưu trữ nước sẽ đổ ra ngoài nước nóng, đổ vào nước lạnh, dựa vào áp lực nước đưa ra. Nếu bạn đóng van nước vào bình nóng lạnh điện, bình nóng lạnh điện sẽ không thể tạo ra nước nóng bình thường.

Sự kết hợp của nước lạnh và nước nóng này sẽ làm giảm lượng nước nóng cuối cùng so với dung tích của bình nóng lạnh điện. Số lượng thực tế là bao nhiêu? Bạn có thể xem một thông số chính trên bình nóng lạnh điện: Tỉ lệ xuất nước nóng.

Tỉ lệ xuất nước nóng càng cao, thì lượng nước nóng bạn có thể nhận được càng nhiều.

Ví dụ:

Bình nóng lạnh điện dung tích 60 lít, tỉ lệ xuất nước nóng là 80%, bạn sẽ có được 48 lít nước nóng; bình nóng lạnh điện dung tích 80 lít, tỉ lệ xuất nước nóng là 60%, bạn cũng chỉ có được 48 lít nước nóng.

Mặc dù dung tích của bình nóng lạnh điện sau cùng lớn hơn, nhưng lượng nước nóng thực tế cung cấp lại ít hơn. Vì vậy, nếu lượng nước nóng trong nhà bạn không đủ, bạn không cần phải cân nhắc mua một bình nóng lạnh điện dung tích lớn, hãy chọn một bình nóng lạnh điện có tỉ lệ xuất nước nóng cao hơn (nhớ rằng bình nóng lạnh điện càng lớn dung tích thì kích thước bề ngoài cũng càng lớn, làm cho nó trở nên cồng kềnh hơn).

2, Có phải công suất BLN càng lớn thì tiêu thụ điện càng nhiều.

Bình nóng lạnh điện có một thông số quan trọng gọi là "công suất", công suất phổ biến của bình nóng lạnh điện trên thị trường hiện nay là từ 1500W đến 3500W. Khi học, bạn đã học qua công thức tiêu thụ điện = công suất x thời gian, công suất càng cao, nhiều người sẽ cảm thấy tiêu thụ điện càng nhiều. Nhưng bạn đã bỏ qua thời gian sử dụng.

Đối với bình nóng lạnh điện, thời gian làm nóng phụ thuộc vào nhiệt độ thiết lập và dung tích: dung tích càng lớn, nhiệt độ thiết lập càng cao, thời gian làm nóng càng lâu.

Dung tích: như đã đề cập trong câu hỏi trước, không cần thiết phải theo đuổi dung tích lớn của bình nóng lạnh điện. Ngoài việc có kích thước cồng kềnh, dung tích lớn cũng có một điểm yếu, đó là thời gian làm nóng kéo dài hơn.

Nhiệt độ thiết lập: nhiệt độ thiết lập càng cao, công suất làm việc của bình nóng lạnh điện càng lớn, thời gian cần để làm nóng cũng sẽ càng lâu. Đồng thời, thiết lập nhiệt độ quá cao cũng sẽ làm cho cặn bám nhanh hơn. Vì vậy, tôi khuyên bạn hãy thiết lập nhiệt độ theo nhu cầu thực tế, không cần thiết phải đặt nhiệt độ quá cao.

Giờ ta giữ nguyên hai điều kiện: dung tích giống nhau, cùng một nhiệt độ thiết lập. Chỉ thay đổi công suất của bình nóng lạnh điện, điều gì sẽ xảy ra?

Đáp án là thay đổi tốc độ - công suất của bình nóng lạnh điện càng lớn, tốc độ làm nóng càng nhanh; công suất thấp, tốc độ làm nóng càng chậm.

Tuy nhiên kết quả tiêu thụ điện vẫn là như nhau.

Việc này cũng giống như lắp điều hòa bạn đừng nghĩ phòng bé mà lắp điều hòa to (công suất lớn) thì tốn điện hơn: câu trả lười là chưa chắc, vì điều hòa công suất dư làm lạnh nhanh, chúng sẽ dừng nhanh, thời gian chạy ít, dẫn đến ít điện và điều hòa bền hơn. (Mỗi tội là lắp ĐH công suất dư thì tốn tiền nhiều hơn )

 

3, Nếu bạn giữ ủ suốt 24 giờ tốn điện nhiều ??

Một số người chỉ kết nối nguồn điện cho bình nóng lạnh điện khi tắm, và ngắt nguồn điện vào thời gian khác. Khi hỏi vì sao, họ nói: sợ tốn điện. Nhưng liệu giữ ấm suốt 24 giờ thật sự tốn điện nhiều không?

Thậm chí có người lấy công suất để tranh luận: bình nóng lạnh điện công suất 3000W, làm việc liên tục trong một giờ sẽ tiêu thụ 3 kilowatt-giờ. Làm việc trong 24 giờ, liệu có tiêu thụ 72 kilowatt-giờ không?

Không đúng! Mở bình nóng lạnh điện, không đồng nghĩa với nó sẽ làm việc liên tục. Bình nóng lạnh điện chỉ hoạt động với công suất 3000W khi đang làm nóng. Khi nhiệt độ đạt đến nhiệt độ thiết lập, bình nóng lạnh điện sẽ ngừng làm nóng. Lúc này, nó chỉ tiêu thụ điện để giữ ấm, công suất thấp không đáng kể.

Khi bật nguồn cho bình nóng lạnh điện, nó sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm. Giữ ấm là giai đoạn làm nóng theo giai đoạn: khi nhiệt độ nước giảm, bình nóng lạnh điện tự động làm nóng; khi nhiệt độ đạt đến nhiệt độ thiết lập, nó sẽ ngừng làm nóng lần nữa.

Số lần bình nóng lạnh điện được làm nóng trong vòng 24 giờ, thời gian làm nóng mỗi lần, đều phụ thuộc vào hiệu quả giữ nhiệt của bình nóng lạnh điện (là giống như một chiếc cốc giữ nhiệt). Lượng điện thực sự sử dụng có thể được xem qua thông số "hệ số hiệu quả năng lượng tự nhiên trong vòng 24 giờ".

Dựa vào hệ số hiệu quả năng lượng tự nhiên trong vòng 24 giờ, bạn có thể tính toán lượng điện sử dụng cụ thể, công thức là: hệ số = lượng điện sử dụng / giá trị tiêu chuẩn.

Giá trị tiêu chuẩn được tính theo dung tích của bình nóng lạnh điện, đối với bình nóng lạnh điện gia đình, giá trị tiêu chuẩn là 0.015 lần dung tích + 0.8. Ví dụ, với bình nóng lạnh điện dung tích 60 lít, giá trị tiêu chuẩn của nó là 1.7.

Hệ số hiệu quả năng lượng tự nhiên trong vòng 24 giờ được ghi trên bình nóng lạnh điện, ví dụ, nếu hệ số là 0.7, dung tích là 60 lít (giá trị tiêu chuẩn là 1.7). Vậy thì trong 24 giờ, lượng điện tiêu thụ để giữ ấm sẽ là 1.7 x 0.7 = 1.19 kilowatt-giờ.

Dùng 1.19 kilowatt-giờ điện mỗi ngày để có được nước nóng không gián đoạn trong 24 giờ, bạn có đồng ý không? Nếu lượng nước nóng sử dụng lớn đặc biệt, bạn có thể giữ bình nóng lạnh điện luôn bật nguồn điện.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: