Dự án của Elon Musk có thể khiến ngành viễn thông sụp đổ

Dự án của Elon Musk có thể khiến ngành viễn thông sụp đổ

Mục tiêu mang kết nối Internet đến khắp nơi trên thế giới của Starlink có thể đe dọa các nhà cung cấp Internet truyền thống.

Starlink là dự án chòm sao vệ tinh do SpaceX phát triển với mục tiêu cung cấp Internet vệ tinh đến bất cứ đâu trên thế giới. Chòm sao này gồm hàng nghìn vệ tinh nhỏ được sản xuất và phóng hàng loạt lên quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất, cung cấp kết nối Internet cho những thiết bị như smartphone, máy tính...

Đại dịch Covid-19 đã chứng minh Internet là một phần quan trọng của cuộc sống, giúp chúng ta làm việc, học tập, liên lạc đến bất cứ ai. Và Starlink có thể thay đổi hoàn toàn cách chúng ta kết nối Internet.

Nếu được đầu tư và phát triển hợp lý, đây sẽ là mối đe dọa lớn với ngành công nghiệp viễn thông toàn cầu.

Sứ mệnh của Starlink là mang kết nối Internet đến mọi nơi trên Trái Đất bằng cách phóng hàng chục nghìn vệ tinh lên quỹ đạo thấp của Trái Đất. Ảnh: Starlink.

Từ phim viễn tưởng ra đời thực

Trước hết, cần biết rằng chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng công nghệ, công nghiệp mới. Nhiều người có thể chưa nhận thức song đó là những gì đang diễn ra. Trí tuệ nhân tạo (AI), robot hay tiền mã hóa chính là ví dụ cho cuộc cách mạng ấy.

Không chỉ Starlink, Elon Musk còn sở hữu Neuralink, công ty công nghệ thần kinh và OpenAI với sứ mệnh tạo ra AI thân thiện, thông minh như con người. Rõ ràng Musk muốn thay đổi cả thế giới với những doanh nghiệp của mình.

Để Starlink bước vào không gian cần xây dựng cơ sở hạ tầng. "Xương sống" của Starlink chính là các vệ tinh - hệ thống viễn thông liên lạc không dây - cung cấp Internet băng thông rộng trực tiếp cho người dùng trên Trái Đất.

Nếu cách đây vài chục năm, điều đó chỉ có thể tưởng tượng trong phim khoa học viễn tưởng thì bây giờ, đó là những gì Elon Musk đang thực hiện.

Một trong những cái tên được cho là đối tác của Starlink là Vislink, công ty phát triển hệ thống liên lạc video và vệ tinh có trụ sở tại Florida (Mỹ). Đó chính xác là những gì mà Starlink cần. Vài tuần trước, logo của Vislink cũng được tìm thấy trong một video trực tiếp của SpaceX.

Nhiều tin tức cũng khẳng định SpaceX đang có hoạt động thử nghiệm vệ tinh tại Florida, tiểu bang mà Vislink đặt trụ sở. Liệu đây chỉ là sự trùng hợp?

Ảnh mô phỏng mạng lưới vệ tinh của Starlink bao phủ gần như toàn bộ Trái Đất. Ảnh: Đại học College London.

Starlink sẽ thay đổi cả thế giới như thế nào?

Tháng 11/2018, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã chấp thuận cho SpaceX phóng 12.000 vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp, song Musk hy vọng con số sẽ tăng lên 30.000 trong tương lai. Kế hoạch của Starlink đã được vạch sẵn, và chúng ta có thể đang chứng kiến cột mốc quan trọng mới của lịch sử nhân loại.

Ưu điểm của Starlink chính là khả năng cung cấp kết nối Internet đến bất cứ đâu trên thế giới. Hãy tưởng tượng đang cắm trại trong rừng, thưởng thức bữa tối với phim 4K trên Netflix không gián đoạn, hay vừa livestream vừa thả bộ trên một hòn đảo. Đó là những gì Starlink muốn đạt được.

60 vệ tinh Starlink được SpaceX phóng lên quỹ đạo hồi tháng 4 bằng tên lửa Falcon 9. Ảnh: Elon Musk/Twitter.

Những quốc gia đang phát triển với Internet không ổn định, tốc độ thấp và giá cước cao cũng hưởng lợi nhờ Starlink. Trong tương lai, các nhà cung cấp viễn thông sẽ phải dè chừng cái tên này.

Alex Knapp, nhà báo của Forbes cho rằng Starlink sẽ phải cạnh tranh với những nhà mạng truyền thống như Comcast của Mỹ. Với khu vực nông thôn hoặc các thị trường đang phát triển, một số nhà mạng truyền thống đang nỗ lực xây dựng mạng di động 5G.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng đang đầu tư cho hệ thống cáp quang biển để cải thiện ổn định, tốc độ Internet cho khách hàng.

Mục tiêu của Starlink là mang đến kết nối Internet đến mọi nơi với chi phí rẻ, tốc độ cao. Nếu mọi người để ý đến Starlink và hệ thống của Starlink ngày càng được cải thiện, đó sẽ là đối thủ lớn với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

Bài báo đăng trên TechCrunch ngày 15/6 nói rằng Starlink hoàn toàn đủ khả năng tham gia chương trình tài trợ liên bang trị giá 16 tỷ USD nếu chứng minh ưu điểm của nó so với các nhà mạng Internet thông thường.

Không chỉ đe dọa các nhà mạng, Starlink còn có thể khiến cả ngành viễn thông sụp đổ. Có lẽ đó là điều tất yếu của sự đổi mới.

P2:

Kịch bản hoàn hảo, Hãy tưởng tượng lang thang trên sa mạc Sahara trong một chuyến đi cuối tuần và đột nhiên, bạn cảm thấy thôi thúc muốn ghi lại khoảnh khắc. Vì vậy, bạn cầm iPhone lên và chụp ảnh toàn cảnh. Sau đó, hãy tưởng tượng chia sẻ bức tranh đó cho bạn bè, gia đình bạn, ngay trong khoảnh khắc chính xác đó. Gia đình bạn quyết định FaceTime bạn và bạn nói chuyện với họ cả tiếng đồng hồ trong khi mù quáng đi dạo quanh sa mạc Sahara, ướt đẫm mồ hôi. Đó là những gì nó muốn được kết nối Starlink. Không có giới hạn cho những gì Starlink có thể làm. Trực tuyến, bất cứ nơi nào bạn đi.

Starlink không chỉ là một hệ thống truyền thông internet băng rộng rộng rãi, Starlink là một cách sống hoàn toàn mới. Đó là một sự tái tạo trong thế giới thực.

Đây là lần đầu tiên trong đời tôi cảm thấy sợ hãi khi viết một câu chuyện trên Medium. Sau đó, tôi đọc lại nó và tôi bắt đầu đổ mồ hôi đột ngột. Tìm ra cho chính mình và cho tôi biết cảm giác của bạn! Dù sao, gần đây, tôi đã viết cách Starlink của Elon Musk có khả năng chiếm lĩnh toàn bộ ngành viễn thông , làm thế nào cuối cùng nó có thể thay đổi cảnh quan kỹ thuật số và cách nó có thể kết nối kế hoạch chi tiết của chúng ta với vũ trụ. Hôm nay, tôi đang viết cách Starlink , cùng với việc lập kế hoạch, thực hiện đúng và không thỏa hiệp công nghệ, có thể tạo ra không chỉ một công nghệ mới, mà là một cách sống hoàn toàn mới.

Hãy tưởng tượng lang thang trên sa mạc Sahara trong một chuyến đi cuối tuần và đột nhiên, bạn cảm thấy thôi thúc muốn ghi lại khoảnh khắc. Vì vậy, bạn cầm iPhone lên và chụp ảnh toàn cảnh. Sau đó, hãy tưởng tượng chia sẻ bức tranh đó cho bạn bè, gia đình bạn, ngay trong khoảnh khắc chính xác đó. Gia đình bạn quyết định FaceTime bạn và bạn nói chuyện với họ cả tiếng đồng hồ trong khi mù quáng đi dạo quanh sa mạc Sahara, ướt đẫm mồ hôi. Đó là những gì nó muốn được kết nối Starlink. Không có giới hạn cho những gì Starlink có thể làm. Trực tuyến, bất cứ nơi nào bạn đi.

Starlink không chỉ là một hệ thống truyền thông internet băng rộng rộng rãi, Starlink là một cách sống hoàn toàn mới. Đó là một sự tái tạo trong thế giới thực.

Không có vấn đề về dữ liệu di động, không có vấn đề gì về việc chúng tôi đang ở giữa nơi mà không có tín hiệu nào. Bạn có thể kết thúc ở một nơi man rợ nhất trên trái đất và vẫn nhận được cập nhật tweet từ Trump trên Twitter. Chỉ cần bạn, thiết bị của bạn, và toàn bộ vũ trụ. Một sinh vật liên hành tinh kỹ thuật số, có thể nói như vậy. Mặc dù vậy, Người ngoài hành tinh có thể hack các vệ tinh và lấy thông tin về chúng tôi. Họ có thể tận dụng Starlink như một cách tốt hơn để kết nối với con người. Tuy nhiên, chúng tôi khá chắc chắn Elon sẽ tạo ra một công ty khác ngăn người ngoài hành tinh đe doạ chúng tôi. Phải không, Elon?

Hầu hết các công ty mới thành lập và doanh nghiệp phải tiếp tục đặt câu hỏi về thời gian như W hy bây giờ? Có gì đặc biệt trong thời gian này? Tại sao không phải ngày mai? Hay năm sau? Chỉ những câu hỏi này có thể xác định thành công tiềm năng của một doanh nghiệp trên thị trường và khả năng mở rộng quy mô của nó.

Tôi tin rằng Starlink đã tìm thấy một thời điểm hoàn hảo để thực hiện trong bối cảnh dịch bệnh bởi vì mọi người ở xa hơn bao giờ hết so với những người khác và thế giới thực. Và họ không thể chịu được một kết nối internet không đáng tin cậy và không ổn định, đặc biệt là những người sống ở khu vực nông thôn. Mọi người sẽ muốn và cần 10 lần thay thế tốt hơn. Nó sẽ là Starlink? Có thể, nhưng tôi tin tưởng mạnh mẽ.

Chúng ta đang trên bờ vực của một thế hệ mới của một cuộc cách mạng công nghệ. Hầu hết mọi người không cảm thấy nó, nhưng nó đang xảy ra. Từ AI, Robotics và Tiền điện tử. Chỉ cần tưởng tượng khi Starlink hoạt động song song với Neuralink, một công ty công nghệ khác của Musk chuyên về giao diện não người. OpenAI là một điều khác, với nhiệm vụ là tạo ra một AI thân thiện. Tôi thực sự bắt đầu nghĩ rằng Musk thực sự là nhà cải tiến vĩ đại nhất trong đời chúng ta. Có lẽ, thậm chí trong một thiên niên kỷ. Trẻ em sẽ treo mặt Elon và điệu nhảy bài phát biểu Tesla của anh ấy trên tường phòng ngủ. Ý tôi là tại sao không?

Tuy nhiên, Musk không phải là anh hùng, vì anh ta đã tuyên bố nhiều lần trong các cuộc phỏng vấn của mình, nhưng anh ta cũng không thực sự là một kẻ xấu. Nó có thể là một trường hợp khác với quan điểm của một công dân, nhưng Musk đang một mình di chuyển loài người từ nơi này sang nơi khác. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Musk là lý do tại sao chúng ta trở thành một nền văn minh loại 1 trong tương lai. Trong một cuộc phỏng vấn trong TedTalk Musk đã được hỏi tại sao anh ta làm những gì anh ta làm.

Câu trả lời của anh ấy:

Tôi chỉ muốn nghĩ về tương lai và không buồn.

Vâng, một tuyên bố rất đơn giản, nhưng rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, bao nhiêu thì Musk biết chính xác nơi chúng ta đứng đầu?

Đã suy nghĩ rất nhiều, nghiên cứu và quan sát và tôi đã nhận ra rằng mình sẽ như thế nào khi ở trong một trong những bộ phim khoa học viễn tưởng về Trí tuệ nhân tạo. Phần đáng sợ, chúng ta có thể đang sống trên một. Nó có thể là quá muộn khi mọi người nhận thức rõ hơn về nó. Con đường dẫn đến sự kỳ dị giữa Con người và AI, chỉ là cách những bộ phim đó được phát ra trước mắt chúng ta với các vệ tinh của Starlink theo dõi mọi chuyển động và khoảnh khắc của con người. Skynet, có phải bạn không?

Tương lai và xa hơn Starlink là một mỏ vàng. Phần còn lại của thế giới sẽ phụ thuộc vào nó. Chơi game sẽ bùng nổ, AI sẽ bắt đầu thông minh hơn và Cryptocurrency sẽ an toàn hơn bao giờ hết. Nó sẽ thay đổi thế giới. Nhiều thập kỷ kể từ bây giờ, chúng ta sẽ nhìn lại câu chuyện của Elon và những thành tựu đáng kinh ngạc của anh ấy. Và khi anh ta tạo thành công flagship Neuralink, anh ta sẽ tạo ra một công nghệ sẽ thay đổi căn bản những gì nó thậm chí biểu thị là một con người ngày nay.

 

 

 

 

Chia sẻ:

bình luận

Đăng bởi Htkt vào lúc

Quá đúng, để đó 10 năm nữa xem sự sụp đổ các cty viễn thông

Viết một bình luận

Catalogue